Mô hình ngô ngọt xã Thanh Long
Mô hình ngô ngọt của xã Thanh Long
Nhằm đấy mạnh sản xuất, đa dạng hóa cây trồng và tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, trong 2 năm 2020 và 2021 Công ty chế biên rau củ quả Toàn Cầu tỉnh Bắc Giang và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã triển khai mô hình “Sản xuất ngô ngọt giống Golden Cob gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” tại xã Thanh Long, huyện Hà Quảng.

Mô hình được triển khai với quy mô 15 ha, có 56 hộ nông dân tham gia. Trước khi gieo trồng các hộ dân tham gia mô hình đều được tập huấn quy trình sản xuất thâm canh ngô ngọt giống Golden Cob và tiêu chí thu mua sản phẩm đầu ra của đơn vị công ty trách nhiệm hữu hạn Nông Lâm Nghiệp huyện Hà Quảng liên kết bao tiêu sản phẩm với gíá 3.300 đ/ kg ngô tươi thu tại hiện trường đầu bờ. Mô hình được hỗ trợ 50% giống và 50% phần vật tư thiết yếu như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Giống và các loại vật tư thiết yếu  phục vụ cho mô hình được cung cấp bởi các đơn vị uy tín đảm bảo chất lượng tốt và được cấp phát đầy đủ cho các hộ nông dân thực hiện mô hình. Giống và vật tư đối ứng được các hộ tự nguyện mua và thực hiện đảm bảo theo quy trình kỹ thuật hướng dẫn.

Thảo Nguyên